Skip to main content

ม่านมู่ลี่

 

       เป็นม่านชนิดหนึ่งที่ใช้ทดแทนผ้าม่าน มู่ลี่จะสามารถปรับแสงได้ โดยการพลิกใบมู่ลี่อีกทั้งมู่ลี่ยังสามารถเก็บขึ้นลงได้ตามความต้องการของผู้ใช้

วัสดุที่ทำมู่ลี่ได้มีหลายชนิด ดังนี้

      1.มู่ลี่พลาสติก เป็นมู่ลี่สำเร็จรูปขายตามห้างสรรพสินค้าต่างๆเป็นมู่ลี่ที่มีราคาถูกที่สุดแต่การใช้งานไม่คงทน เนื่องจากไม่สามารถโดนความร้อนได้เพราะจะทำให้มู่ลี่งอ

      2. มู่ลี่อลูมิเนียม เป็นมู่ลี่ที่มีราคาไม่แพงสามารถใช้งานได้ดีในการพลิกใบเปิดปิดขึ้นลง แต่มีข้อเสียก็คือใบมู่ลี่ถ้าถูกชนแรงๆอาจมีโอกาสใบยับทำให้ไม่สวยงามได้ง่าย

      3. มู่ลี่ไม้ เป็นสินค้าที่มีความนิยมสูงมาก เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่เป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านและเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและมีความหรูหราได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้มู่ลี่ไม้ก็ยังมีประเภทต่างๆอีก ดังนี้ -มู่ลี่ไม้ที่ทำจากไม้รามิน ซึ่งมีความแข็งแรงคงทนมีข้อเสียคือมีน้ำหนักมาก

           และราคาสูงเหมาะกับการติดตั้งในทิศตะวันตก -มู่ลี่ไม้ที่ทำจากไม้บาสบูด เป็นมู่ลี่ไม้ที่เนียนสวย มีน้ำหนักเบาราคาไม่แพง ถ้าเลือกไม้บาสบูดที่มีคุณภาพดีมีความหนาเพียงพอ จากโรงงานที่มีคุณภาพดีก็มีความทนทานพอสมควรและใช้งานได้ดีทีเดียว -มู่ลี่ไม้ที่ทำจากไม้ไผ่ เป็นมู่ลี่ไม้ที่ไม่ได้มีความนิยมมาก แต่มีลายที่ค่อนข้างเยอะแต่ก็เหมาะกับการใช้งานในบางกรณีเท่านั้น -มู่ลี่พลาสติก หรือมู่ลี่พีวีซี มู่ลี่ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานในห้องน้ำ ทำสีเลียนแบบไม้ ใช้ทดแทนไม่ที่อยู่ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ของมู่ลี่ - มู่ลี่อลูมิเนียม ขนาด 25 มิลลิเมตรสามารถใช้ติดตั้งไปในหน้าต่างได้ ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ใช้ในการติดตั้งมาก - มู่ลี่อลูมิเนียม ขนาด 35 มิลลิเมตรหรือ 55 มิลลิเมตร เป็นมู่ลี่อลูมิเนียมที่มีความทันสมัยและเก๋ไปอีกแบบ เนื่องจากมีใบที่มีลักษณะใหญ่ขึ้นใกล้เคียงมู่ลี่ไม้แต่มีน้ำหนักเบากว่า ได้ความรู้สึกที่ทันสมัยและดูดีในส่วนของราคาก็แพงจากมู่ลี่ 25 มิลลิเมตรไม่มาก

            แต่ที่แตกต่างคือเทปผ้าจะมีรูปแบบเดียวกับมู่ลี่ไม้ซึ่งเป็นจุดที่สามารถเล่นลูกเล่นได้เป็นอย่างดี ในส่วนของมู่ลี่ไม้เป็นวัสดุตกแต่งที่มีความสวยงามเหมาะกับการตกแต่งทั้งสไตล์ออเร้นทอล โมเดิร์น คลาสสิกได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้เนื่องจากไม้มีความเรียบหรู และทันสมัยเป็นตัวของมันเอง

ข้อแนะนำเพิ่มเติมของมู่ลี่

       สำหรับการเลือกมู่ลี่อลูมิเนียมอยากให้ดูที่ความยืดหยุ่นของใบอลูมิเนียมว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยเพียงใด ถ้าใบยืดหยุ่นมากจะทำให้ใบงอน้อยเนื่องจากมู่ลี่อลูมิเนียมที่มีใบยับหรือใบงอจะดูไม่สวยเหมือนกับมู่ลี่เสียแต่ถ้าเราดูยี่ห้อที่สามารถงอใบแล้วใบคืนรูปกลับมาแบบเดิมได้ง่าย ตรงนี้เมื่อเราเกิดพลาดพลั้งไปชนก็จะไม่ทำให้มู่ลี่เสียได้มาก ทาง curtain มีบริการที่มีความยืดหยุ่นสูง ในส่วนของมู่ลี่ไม้ให้เลือกเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในเรื่องของ

           1. ความสม่ำเสมอของสี

           2. ความหนาของมู่ลี่ไม้

           3. ระบบโซ่วนหรือเชือกดึงที่มีผลต่อน้ำหนักการดึงอย่างมาก

54 hours